13 câu hỏi cần trả lời trước khi mua nhà

Mua nhà là một quyết định tài chính quan trọng cần được cân nhắc cẩn thận trong từng giai đoạn. Khi bạn đặt những câu hỏi đúng đắn trước khi mua nhà, bạn có thể xác định xem ngôi nhà có phù hợp với túi tiền và lối sống của bạn hay không.

Những ngôi nhà tương tự trong khu vực được bán với giá bao nhiêu?

Trong ngành bất động sản, vị trí rất quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu mọi thứ có thể về khu vực nơi có ngôi nhà bạn muốn mua. Bạn nên so sánh giá nhà trong khu vực, cũng như thông tin về các trường học gần đó và các yếu tố quan trọng khác.

Người bán nhận được bao nhiêu lời đề nghị?

Trả lời câu hỏi này giúp bạn hiểu rõ hơn về mức giá thương lượng. Nếu có những người mua khác đang quan tâm ngôi nhà, bạn có thể tăng cơ hội mua căn nhà của mình bằng cách đưa ra mức giá cao hơn.

Lịch sử mua bán của ngôi nhà này như thế nào?

Việc tìm kiếm thông tin về lịch sử của ngôi nhà giúp bạn xác định xem người bán đã sở hữu ngôi nhà này trong bao lâu, liệu họ có từng sửa sang lại căn nhà hay chưa và liệu đây có phải là nhà bị tịch thu không.

Ngôi nhà đã được rao bán bao lâu?

Thông tin này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về mức giá bạn nên thương lượng. Ví dụ: nếu bạn phát hiện ra ngôi nhà được rao bán đã lâu và gặp nhiều khó khăn trong việc bán nhà, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong quá trình đàm phán giá và yêu cầu về việc sửa sang ngôi nhà.

Mái nhà có cần sửa chữa không?

Chi phí trung bình cho việc thay thế hoặc sửa chữa mái nhà là một khoản chi lớn đối với nhiều người mua nhà. Nếu mái nhà bị hư hỏng, hãy dự tính chi phí bổ sung cho việc tu sửa trước khi quyết định có mua nhà hay không.

Hệ thống ống nước có hoạt động tốt không?

Hệ thống ống nước là một phần quan trọng của ngôi nhà, đặc biệt là vì việc sửa chữa nó khá tốn kém. Nếu bạn muốn sống thoải mái trong ngôi nhà mới của mình, hệ thống ống nước tốt là yếu tố cần thiết cơ bản.

Khu đất đó như thế nào?

Bạn sẽ cần phải xem xét khu đất nơi ngôi nhà tọa lạc. Liệu đây có phải là nơi dễ bị thiên tai như lũ lụt hoặc cháy rừng hay không? Nếu sân sau có hàng rào, hãy hỏi xem nó có được xây dựng kiên cố và có vi phạm ranh giới lô đất khác không.

Ngôi nhà có được cách nhiệt tốt không?

Hãy kiểm tra vật liệu cách nhiệt ở những khu vực như gác mái, xung quanh ống dẫn nhiệt và đường ống nước. Cửa sổ hai lớp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sưởi ấm và làm mát, đồng thời giúp cách âm cho ngôi nhà.

Chất lượng không khí như thế nào?

Các chuyên gia bất động sản khuyên rằng bạn nên chú ý đến chất lượng không khí khi xem nhà. Nó có nhiều khói bụi do ở gần một con đường đông đúc không? Có mùi nước thải hoặc hóa chất nặng không? Nếu bạn ở một vùng nông thôn, xung quanh đó có mùi phân bò không? Đây là những yếu tố quan trọng cần xem xét. Nếu bạn dự định sống ở ngôi nhà này trong nhiều năm, bạn sẽ muốn có trải nghiệm tốt nhất có thể – bao gồm cả thời gian ở sân sau hoặc các khu vực ngoài trời khác.

Bạn phải có những gì?

Việc tìm kiếm được ngôi nhà hoàn hảo phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Một ngôi nhà tốt phải hỗ trợ cho lối sống và nhu cầu của chủ nhân. Hãy chắc rằng bạn đã kiểm tra những thứ tối thiểu phải có trong ngôi nhà, và dẹp đi suy nghĩ “Mọi thứ có thể cải thiện trong tương lai.”

Ngôi nhà đã được kiểm định bởi chuyên viên hay chưa?

Thuê một chuyên viên kiểm định nhà sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ sót chi tiết nào trong quá trình xem nhà. Chuyên viên sẽ kiểm tra xem nền móng có chắc chắn không và hệ thống dây điện đạt tiêu chuẩn chưa. Họ cũng tìm kiếm những dấu hiệu cảnh báo khác như sơn có chì và mối mọt.

Cần sửa chữa những gì?

Khi xem nhà, hãy đảm bảo kiểm tra toàn diện: vòi nước, công tắc đèn, cửa sổ, cửa ra vào, v.v. Biết mọi thứ hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn xác định cách giải quyết mọi vấn đề với chi phí tiết kiệm.

Liệu tôi có đủ khả năng chi trả cho ngôi nhà?

Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên tắc chung để mua nhà là dành khoảng 25% thu nhập hàng tháng cho chi phí mua nhà. Ngoài chi phí thế chấp, hãy nhớ rằng số tiền này nên bao gồm các chi phí khác như thuế nhà đất, phí bảo hiểm, bảo trì và sửa chữa nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *